Health » สาเหตุที่มาของอาการปวดเข่าจากการปั่นจักรยาน ที่พบมากที่สุด

สาเหตุที่มาของอาการปวดเข่าจากการปั่นจักรยาน ที่พบมากที่สุด

23 พฤศจิกายน 2017
1518   0

สวัสดีเพื่อนๆ thaibike.net เวลาเราไปปั่นจักรยานกลับมา หรือขณะปั่น บางครั้งเราก็เกิดอาการ ป่วดหัวเข่า เราเลยรวบรวมสาเหตุ การรักษา ป้องกันเอามาฝากเพื่อนๆ กันในบทความนี้

สาเหตุที่มาของอาการปวดเข่าจากการปั่นจักรยาน ที่พบมากที่สุด ก็คือ

การปรับขนาดความสูงของเบาะที่ไม่เหมาะสม ความสูงที่น้อยเกิดไป เวลาปั่น หัวเข่าจะทำมุมแหลม อยู่แทบตลอดเวลา นั่นทำให้เกิดการเสียดสีตรงข้อต่อที่หัวเข่า ซึ่งเป็นที่มาของอาการปวดเข่าในขณะปั่น หรือหลังจากปั่นเสร็จแล้ว

ซึ่งหากปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปนานๆ อาจเกิดปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อมถามหากันได้เลย การแก้ไขก็เพียงแต่ปรับความสูงของเบาะให้เพิ่มขึ้น ให้ดูที่เวลาปั่น หัวเข่าจะทำมุมเป็นมุมป้านไม่ใช่มุมแหลม การเหยียดขาเวลาปั่นสุด ขาเกือบจะตรง การปั่นในลักษณะนี้จะไม่เกิดแรงกดที่หัวเข่าที่ทำให้การปวดได้

2.ใช้เกียร์หนักเกินไป การใช้เกียร์หนักทำให้เข่าต้องออกแรงปั่นมาก ดังนั้นควรจะใช้เกียร์ต่ำและปั่นรอบเยอะแทน

3. ปั่นบนทางที่ชันเกินไป ใครที่เคยมีอาการข้อเข่าเสื่อม หรือมีอาการบาดเจ็บมาก่อน ก็สามารถปั่นจักรยานได้ แต่ควรเป็นการปั่นทางเรียบแต่หากจะให้ดี ควรเริ่มต้นจากการปั่นจักรยานประเภท Spinning Bike ที่ปั่นอยู่กับที่ก่อน เพื่อให้กล้ามเนื้อและหัวเข่ามีความพร้อม ขึงค่อยออกไปปั่นตามถนน แต่จริงๆ

แล้วการปั่นในบ้านก็ได้ผลดีในทางการออกกำลังกายเช่นเดียวกัน จะดีกว่าด้วยซ้ำในเรื่องความปลอดภัย และไม่เกิดปัญหาเรื่องแรงกระแทกที่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บกำเริบ

จัดการด้วยตัวเองได้ เช่น อาการปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดต้นคอ ถ้าเป็นเพียงอาการเล็กน้อย เราจะแก้ไขได้ด้วยตัวเอง โดยไม่พึงพายา

ประคบร้อน ประคบเย็น

ความเจ็บปวดกล้ามเนื้อของนักปั่นจักรยาน ใช้ผ้าห่อน้ำแข็ง ประคบส่วนที่ปวดไปมา ประมาญ 20 นาที จากนั้น เป็นหน้าที่ของความร้อน โดยใช้แผ่นความร้อน ห่อด้วยผ้าขนหนูชุปน้ำหมาดๆ ประคบต่อ ช่วยลดอาการบวม ไปในตัวด้วย

ยืดเส้นยืดสาย

ป้องกันการฉีกขาดของเส้นใยกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยลดทอนการบาดเจ็บลง ทั้งนี้การยืดเหยียดกล้ามเนื้อโดยผู้อื่นกระทำให้จะเพิ่มประสิทธิภาพในการยืดของกล้ามเนื้อดีกว่า ซึ่งผู้ที่กระทำจะต้องมีความรู้ในการใช้แรงที่เหมาะสม ดังนั้นจึงควรเป็นโค้ช เทรนเนอร์ หรือนักกีฬา เพราะถ้าใช้แรงไม่เหมาะสม อาจจะทำให้กล้ามเนื้อได้รับการบาดเจ็บได้

นวด การนวดวิธีที่ช่วยลดอาการปวดเมื่อยและความตึงตัวของกล้ามเนื้อลงได้

อาหาร ช่วยบรรเทาปวดเมื่อย หลังการออกไปปั่นจักรยาน

  • น้ำขิง หรือ ขิง ช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการปั่นจักรยานได้
  • ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดทานตะวัน จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายจากการปั่นจักรยานได้ เพราะมีแมกนีเซียม
  • ดื่มน้ำ ง่ายๆ เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายได้ฟื้นตัว

พักผ่อน  การไม่ทำอะไรเลยคือวิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะซ่อมแซมกล้ามเนื้อและเรียกพลังงานกลับคืนมา

ข้อมูลวิชาการ นาย พิเชษฐ ท่าจำปาพิสมัย สิงห์ทอง ห้องตรวจออร์โธปิดิกส์ ร.พ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น,http://www.elib-online.com/doctors/ortho.html

ภาพประกอบ www.trekbikes.com

เรียบเรียงroomting89Thaibike.net